Dental Clinic Phuket
     
 
 

เนื้อหาข้อมูล

phuket dental clinicดัดฟัน  
     
 
หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
บริการของเรา
  ทันตกรรมจัดฟัน - ดัดฟัน
  ทันตกรรมครอบฟัน
  ทันตกรรมเคลือบฟันเทียม
  ทันตกรรมอุดฟัน
  ทันตกรรมสะพานฟัน
  ทันตกรรมฟันปลอม
  ทันตกรรมฟอกสีฟัน
  ทันตกรรมรากฟันเทียม
  ทันตกรรมครอบฟันบางส่วนติดแน่น
  ทันตกรรมศัลยกรรมช่องปาก
  ทันตกรรมรักษาโรคเหงือก
  ทันตกรรมรักษารากฟัน
  ทันตกรรมรักษาฟันเด็ก
เทคโนโลยีของเรา
  Air Flow
  Mini Piezon
  Electrosurgical
  Intra Oral Camera
  Laser Tooth Whitening
  Dental Chair with LCD
ค่ารักษา
ลูกค้าของเรา
สมุดเยี่ยมชม
สถานที่ตั้ง
ติดต่อสอบถาม
 
     

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

     
 
เลขที่ 5/13 หมู่ 3 ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก
ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83000
โทรศัพท์มือถือ : 08 1958 2988
โทรศัพท์ : 0 7636 7188 หรือ 0 7636 7140
อีเมลล์ : info@dentesmile.com
เว็บไซต์ : http://www.dentesmile.com/
 
     
 
     
 
 
 

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ คลินิกทันตกรรม เด็นเต้สไมล์ จังหวัดภูเก็ต

     
 

ทันตกรรมรากเทียม (Dental Implant) คลินิกทันตกรรม เด็นเต้สไมล์ จังหวัดภูเก็ต

 
     
 

รากฟันเทียม

ทันตกรรมรากเทียม (Dental Implant) คือวิทยาการที่คิดค้นขึ้นเพื่อทดแทนการสูญเสียฟันธรรมชาติ โดยจะฝังวัสดุที่มีรูปร่างคล้ายรากฟันลงบนกระดูกขากรรไกร เพื่อช่วยให้ฟันปลอมภายในช่องปากทั้งชนิดถอดได ้และชนิดติดแน่นยึดเกาะได้ดี โดยอาจใช้ รากเทียม เพื่อการใส่ฟันปลอม 1 ซี่หรือมากกว่านั้น ในบางกรณีการใส่ฟันปลอมทั้งปากก็อาจใช้ รากเทียมเพียงตัวเดียวได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ใช้ในการยึดเกาะของฟันปลอมแต่ละซี่

รากเทียมประกอบด้วย 3 ส่วนสำคัญ คือ

1. รากเทียม (Fixture) ซึ่งทำมาจากโลหะไทเทเนียม (Titanium) ซึ่งมีลักษณะคล้ายรากฟัน และจะฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกร ซึ่งสามารถยึดติดได้อย่างแนบแน่นโดยไม่ทำให้เนื้อเยื่ออักเสบ และไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ

2. เดือยรองรับครอบฟัน (Abutment) เมื่อฝังรากเทียมบนกระดูกขากรรไกร จะใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือนเพื่อให้รากเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรได้ดี หลังจากนั้นจึงจะใส่เดือยรองรับครอบฟันลงบนรากเทียม เพื่อใช้เป็นที่รองรับครอบฟันต่อไป

3. ครอบฟัน (crown) เป็นส่วนที่อยู่ด้านบนของเหงือก ซึ่งจะทำมาจากเซรามิค (porcelain) มีรูปร่างลักษณะและสีเหมือนฟันธรรมชาติ

ข้อดีของทันตกรรมรากเทียม

1. มีลักษณะที่สวยงามเป็นธรรมชาติ ยิ้มได้อย่างมั่นใจ
2. รับประทานอาหารได้ทุกชนิดตามความต้องการ และพูดได้ชัดเจน เป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องฟันปลอม
3. รู้สึกสบายใกล้เคียงกับฟันแท้เดิม
4. ช่วยให้ฟันแท้ที่อยู่ข้างเคียงกับกระดูกขากรรไกรไม่เข และอยู่ในสภาพปกติ
5. มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เกิดความเชื่อมั่นในตนเอง และมีบุคลิกภาพที่ดี

ขั้นตอนในการทำรากเทียม

ขั้นแรก : ทันตแพทย์จะทำการ X-Ray เพื่อประเมินความหนาของ soft tissue ที่อยู่บนสันเหงือก จากนั้นก็ผ่าตัดเพื่อฝังตัวรากเทียมลงไปในกระดูก และเย็บปิดแผล จากนั้น 7 วันจึงมาตัดไหมที่เย็บออก และใช้เวลาในการรอ เพื่อให้รากเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรได้ดี ประมาณ 3-6 เดือน สำหรับฟันบน และ 2-3 เดือน สำหรับฟันล่าง

ขั้นที่สอง : ทันตแพทย์จะทำการต่อเดือยรองรับครอบฟัน (Abutment) เพื่อใช้เป็นที่รองรับครอบฟัน และจะทำการพิมพ์ปากเพื่อส่งให้ Lab ทำครอบฟัน

ขั้นที่สาม : หลังจากนั้นประมาณ 1-4 อาทิตย์ ทันตแพทย์จะนั้นใส่ครอบฟันให้ โดยครอบฟันนั้นทำมาจากวัสดุเซรามิค (porcelain) ซึ่งจะมีรูปร่างลักษณะ และสีสวยงามเหมือนฟันธรรมชาติ

หลังจากนั้นทันตแพทย์จะนัดเช็คอีก 1 เดือน 2 เดือน และ 6 เดือน เพราะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ให้ประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิด ทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยาก รวมไปถึงความสวยงาม จึงทำให้ทันตกรรมรากเทียมเริ่มเป็นที่นิยม ได้รับการยอมรับถึงผลสำเร็จในการรักษา และมีแนวโน้มที่จะมาแทนที่สะพานฟันมากขึ้น เพราะสะพานฟันมีข้อจำกัดอยู่บางประการ นั่นก็คือ คุณจำเป็นต้องกรอฟันซี่ข้างเคียงเพื่อเป็นหลักยึดของสะพานฟัน ทำให้สูญเสียเนื้อฟันธรรมชาติไป

สะพานฟัน เป็นการเสริมฟันในส่วนที่อยู่ด้านบนของเหงือก ฉะนั้นเมื่อเวลาผ่านไปกระดูกที่รองรับรากฟันของซี่ที่ถูกถอนไปจะค่อยๆละลายลง ทำให้เกิดการยุบตัวของกระดูกในบริเวณนั้น โดยเฉพาะส่วนฟันหน้าด้านบน เมื่อกระดูกละลาย จะทำให้โครงหน้าเปลี่ยน และดูแก่กว่าวัย แต่รากเทียมจะช่วยรักษากระดูกรองรับรากฟันไว้ทำให้กระดูกบริเวณนั้นไม่ละลายและคงสภาพเดิมไว้

ด้วยทันตกรรมรากเทียม คุณจะสามารถมีฟันซี่ใหม่ที่สวยงาม ใช้งานได้ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ ทำให้คุณสามารถส่งยิ้มให้กับคนรอบข้างได้อย่างสดใส และสามารถเพลิดเพลินกับการรับประทานอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย อย่างไรก็ตามคุณควรปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางรากเทียมอีกครั้ง เพื่อวางแผนและให้การรักษาได้อย่างเหมาะสม และมีประสิทธิภาพ

ข้อปฏิบัติหลังการรักษา

การดูแลแผลผ่าตัดจะดูแลเช่นเดียวกับแผลผ่าตัดถอนฟันตามปกติ นอกเหนือจากนี้ทันตแพทย์อาจให้คำแนะนำที่เฉพาะในแต่ละกรณีไป และนอกจากนี้ทันตแพทย์จะทำการนัดหมายให้ผู้ป่วยมาดูแลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ฟันปลอมและรากเทียมมีสภาพที่ดีและพร้อมใช้งานได้ตลอดไป อายุการใช้งานรากเทียมโดยทั่วไปจะคงทนตลอดชีวิต ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างเป็นระบบตามที่ทันตแพทย์จัดวางให้

ฟันปลอมที่ยึดอยู่หรือรับการพยุงยึดจากรากเทียม

เป็นฟันปลอมที่ทำครอบลงบนรากเทียมซึ่งฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกร เมื่อฝังรากเทียมเข้าไปในกระดูกขากรรไกรแล้ว ต้องรอให้เกิดการประสานกันระหว่างเซลล์ของกระดูกกับผิวของรากเทียมเสียก่อนประมาณ 3-6เดือน แล้วจึงต่อชิ้นฟันปลอมยึดกับรากเทียม สำหรับผู้สูงอายุที่มีสุขภาพทั่วไปสมบูรณ์ตามวัย ไม่มีโรคทางระบบบางประเภทที่เป็นข้อห้าม สามารถใช้ฟันปลอมที่มีการพยุงรับด้วยรากเทียมได้เช่นเดียวกับผู้ป่วยทั่วไป

 
     
     
 

Contact Form

 
     
 
 
 
 
     
 
 
 
ลูกค้าที่มาใช้บริการ
 
ภาพถ่ายคลินิก
 
Copyright © คลินิกทันตกรรม เด็นเต้สไมล์ จังหวัดภูเก็ต . All rights reserved. E-mail : info@dentesmile.com Website : http://www.dentesmile.com/
เลขที่ 5/13 หมู่ 3 ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต 83000 โทรศัพท์มือถือ : 08 1958 2988 โทรศัพท์ : 0 7636 7188 หรือ 0 7636 7140